10 chấn thương khi chơi golf thường gặp

chan-thuong-golf-khi-choi-golf-1

Môn Golf đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, không chỉ cần đến rất nhiều kỹ năng, tinh thần tập trung cao độ và sự kiên trì tập luyện. Bản chất của cú swing có thể gây ra một áp lực rất lớn trên cơ thể, và đa số những người chơi golf chuyên nghiệp đã trải qua một số thương tích dai dẳng tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Sau đây là một số lưu ý và chấn thương golf thường gặp.

Các chuyên gia y học thể thao lưu ý một số yếu tố góp phần gây thương tích trong chơi golf:

  • Lạm dụng và chơi quá mức
  • Cơ swing kém
  • Cú đánh Swing quá cao
  • Không làm nóng cơ bắp đúng cách
  • Xoay người quá mức
  • Gậy không phù hợp và sai kỹ thuật
  • Sai tư thế đánh

Những yếu tố này có thể dẫn đến chấn thương phổ biến nhất

chan-thuong-golf-khi-choi-golf-1

1. Đau lưng

75 đến 85 phần trăm của tất cả người Việt Nam sẽ trải qua một số hình thức đau lưng trong suốt cuộc đời của họ, và số lượng có thể cao hơn trong số các vận động viên chơi golf. Các cú đánh swing có thể đặt áp lực đáng kể lên cột sống và cơ. Vì thế mà thực tế là các tay golf phải bỏ ra bốn đến năm tiếng đồng hồ, lặp đi lặp lại động tác này hàng trăm lần, vì thế nếu gặp các chướng ngại vật nhỏ phía sau có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng

2. Viêm khuỷu tay

Là tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến khuỷu tay. Nó thường được gọi là “tennis elbow” khi có chấn thương gân bên ngoài, và “golfer’s elbow” khi có chấn thương đến gân bên trong. Điều thú vị là hầu hết các tay golf đều chịu ảnh hưởng từ “tennis elbow” hơn là “golfer’s elbow”. Nguy cơ bị viêm dây chằng tăng lên theo độ tuổi và cao hơn ở những người thường xuyên thực hiện các động tác đòi hỏi phải có các cử động lặp đi lặp lại làm tăng căng thẳng trên gân dễ bị tổn thương.

3. Đau đầu gối

Đau đầu gối có thể xảy ra do cơ ở đầu gối yếu. Lực xoay ở đầu gối có thể dẫn đến dây chằng bị xé rách. Những người bị viêm khớp có thể gặp nhiều vấn đề về đầu gối hơn do bản chất suy thoái của bệnh, dẫn đến việc sụn khớp có thể bị chấn thương hoặc rách sụn. Điều trị đau đầu gối phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây ra vấn đề. Vì vậy, nếu bạn đang gặp các triệu chứng, bạn phải gặp bác sĩ của chúng tôi. Điều trị, nghỉ ngơi và dán băng cố định để giảm chứng viêm có thể giúp giảm bớt cơn đau.

4. Chớp xoay

Đau có thể cảm thấy ở vai hoặc cánh tay ở các giai đoạn khác nhau của đánh golf, hoặc sau khi chơi, đau thường xuyên vào ban đêm và đau tăng khi đưa cánh tay lên cao. Các chấn thương trong chớp xoay có thể là kết quả đánh trúng vật cản như rễ cây, hòn đá hoặc do Tập luyện quá sức. Đồng thời, những động tác lặp đi lặp lại khi chơi golf có thể khiến người chơi bị viêm dây chằng, viêm túi thanh mạc hoặc bị rách cơ vai. Cơn đau ở vai càng tăng khi người chơi thực hiện cú swing hoặc giơ tay cao quá đầu.

5. Thương tích trên tay

Các chuyển động lặp đi lặp lại của sân gôn, và tốc độ cao của cú đánh điển hình có thể đặt cổ tay có nguy cơ cao bị thương. Đau và sự dịu dàng trên đầu cổ tay, có kinh nghiệm ở đầu backswing và tại chỗ, là phổ biến. Chấn thương cổ tay thường gặp nhất là viêm dây chằng, hoặc sưng dây chằng chịu trách nhiệm vận động cổ tay. Nhiều chấn thương cổ tay cũng như các chấn thương liên quan đến sân golf khác có thể được ngăn ngừa bởi một chương trình điều trị đặc biệt cho sân gôn trước và mùa giải.

6. Chấn thương bàn tay và ngón tay

Chuyển động với tốc độ nhanh và liên tiếp khi chơi golf sẽ gây ra tổn thương ở bàn tay và ngón tay. Thường gặp nhất là chứng viêm gân, gãy hoặc dị dạng xương ngón tay.

7. Chấn thương cổ

Loại chấn thương này thường gặp nhất ở những người mới bắt đầu chơi golf, không quen với động tác xoay vặn người đột ngột. Sau vài giờ chơi golf, các cơ cổ có thể bị co thắt ngắn lại, làm cổ bị cứng và đau.

8. Chấn thương bàn chân và mắt cá

Chấn thương ở bàn chân xuất hiện khi người chơi golf mất thăng bằng bàn chân, thực hiện cú swing sai kỹ thuật, đánh bóng trên bề mặt không bằng phẳng. Bong gân, viêm gân mắt cá hoặc xương bàn chân, phồng rộp chân là những chấn thương thường gặp.

9. Chấn thương hông

Cơ hông thường rất linh hoạt và có thể chịu đựng nhiều áp lực. Tuy nhiên, nó lại rất dễ bị chấn thương vì hàng lọat các chuyển động xoay vặn người khi chơi golf.

Khi thực hiện các động tác này, cơ hông bị phụ thuộc khá nhiều vào các tác động kéo, uốn cong, mở rộng và chúng lặp lại liên tiếp. Vì vậy, nó đòi hỏi cơ mông và cơ khép phải kết hợp xuyên suốt chặt chẽ. Chính những tác động xoay và trượt này sẽ khiến lưng dưới và khớp háng tổn thương.

10. Cháy da

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, và dễ bị tổn thương nhất khi chơi gôn. Tiếp xúc nhiều lần với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến tổn thương da và thậm chí là ung thư da. Vì những người chơi golf thường dành 4-5 tiếng để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – thường là trong thời gian nóng nhất trong ngày – họ có nguy cơ gây tổn thương da nhất là do cháy nắng. Ngăn ngừa là cách phòng vệ tốt nhất chống lại nắng. Luôn luôn sử dụng kem chống nắng với SPF 15 hoặc cao hơn, mang mũ, kính mát và quần áo bảo hộ nếu bạn dành thời gian dài dưới ánh mặt trời.

Ngăn ngừa các chấn thương gôn phổ biến nhất có thể được thực hiện bằng cách cải thiện cơ học swing, tham gia vào các chương trình điều trị đặc biệt cho sân gôn, mua sắm trang bị phù hợp, tránh các buổi luyện tập dài, luôn thực hiện một quy trình làm nóng trước khi luyện tập và chơi đùa, ) kéo dài thường xuyên.

Xem khóa học golf từ HLV golf 10 năm kinh nghiệm để tiếp cận nhanh môn golf cũng như tránh chấn thương không cần thiết.

Cách chữa trị chấn thương khi chơi golf hiệu quả mà không dùng thuốc

Chơi golf không đúng kỹ thuật hoặc tập luyện quá sức đều rất dễ dẫn đến chấn thương. Nếu điều trị không đúng cách sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Sử dụng thuốc giảm đau là lựa chọn của rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là giải pháp chỉ có hiệu quả giảm đau tạm thời; khi ngưng dùng thuốc, người bệnh vẫn phải đối mặt với cơn đau dai dẳng, thậm chí là nặng hơn.

Theo các bác sĩ tại chuyên khoa chấn thương khi chơi thể thao, để việc điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh cần được kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân, vị trí cấu trúc khớp xương bị hư tổn, sai lệch. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *