Top 9 điều quan trọng nhất bạn cần biết về eSIM

eSIM đã xuất hiện và tồn tại trong khoảng thời gian khá lâu nhưng đến hiện tại nó mới thật sự trên đà phát triển. Mới đây nhất Vinaphone là nhà mạng tiên phong trong việc sử dụng eSIM ở Việt Nam. Trong bài viết này, Topbachkhoa sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều cần biết về eSIM để bạn có được những thông tin tham khảo trước khi sử dụng nhé!

eSIM là gì?

eSIM là gì? eSIM là viết tắt của “embedded Subscriber Identity Module” (SIM nhúng). Chính xác thì eSIM giống như một chiếc SIM điện tử. Thay vì dùng thẻ sim vật lý, eSIM là công nghệ SIM được tích hợp ngay trong điện thoại. Đó là một con chip nhỏ được sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà cung cấp dịch vụ mạng. Với thẻ SIM truyền thống, bạn phải chuyển SIM nếu đi nước ngoài hay nếu bạn muốn chuyển sang nhà mạng khác.

Vậy, eSIM là một SIM tích hợp trên điện thoại, có nghĩa là bạn phải chuyển đổi điện thoại? Rất may, câu trả lời là không. Trên thực tế, một trong những ưu điểm của công nghệ eSIM là nó làm cho việc chuyển mạch dễ dàng hơn nhiều. Giúp sử dụng được cho tất cả các thiết bị và nhà mạng và việc chuyển đổi nhà mạng cũng vô cùng dễ dàng. Nếu bạn muốn sử dụng hai SIM cùng lúc, công nghệ eSIM hỗ trợ nhiều tài khoản và chuyển đổi giữa chúng cũng rất dễ dàng.

Google Pixel 2 là một trong số điện thoại đầu tiên hỗ trợ công nghệ eSIM và ứng dụng quản lý eSIM cũng được tung ra trên Google Play. eSIM sẽ hữu ích vì một lý do khác nữa là làm cho các thiết bị nhỏ hơn, mỏng hơn nữa. Apple Watch Series 3 đã tiên phong khi sử dụng eSIM và đó là một phần trong cách Apple làm cho thiết bị có kích thước nhỏ nhắn, gon gàng hơn những thế hệ trước. Mới đây nhất thì chiếc iPhone XS Max phiên bản 2 sim – trong đó 1 sim vật lý và 1 eSIM cũng đã được Apple bán ra ở một số quốc gia, rất tiếc chưa có Việt Nam.

eSIM là viết tắt của “embedded Subscriber Identity Module” (SIM nhúng)

Khi nào eSIM sẽ trở nên phổ biến?

Có thể cần phải mất thêm một khoảng thời gian nữa eSIM mới hộ tụ đầy đủ các trang bị cần thiết và bắt đầu phát hành. Hơn nữa, việc phát triển eSIM không chỉ mang lợi ích đến cho người dùng các thiết bị di động như smartphone, tablet, smartwatch, laptop,… mà còn thúc đẩy tiến trình vận hành và phát triển mạng 5G. eSIM rất hữu ích khi bạn đi du lịch, ra nước ngoài, cũng không phải lo lắng về các chuẩn sim Nano hay Micro mỗi khi thay đổi thiết bị và tất nhiên là sẽ không cần đến que chọc sim phiền toái nữa. eSIM cũng cõ thể sẽ được tích hợp trên thế hệ máy tính kết nối LTE mới. Những chiếc máy tính này vừa mới bắt đầu xuất hiện – nhưng hy vọng chúng ta sẽ thấy được nhiều thứ hơn trong vài năm tới.

Viễn cảnh tươi sáng về eSIM ra mắt để thay thế hoàn toàn SIM truyền thống đang đến rất gần. Nếu nhà mạng của bạn bắt đầu hỗ trợ eSIM và điện thoại của bạn cũng vậy, thì đó có thể lúc đó chính thời điểm bạn cần phải bắt đầu sử dụng công nghệ mới: eSIM. Hiện tại, điện thoại hỗ trợ eSIM (Google Pixel 2 và Pixel 2 XL) vẫn được trang bị khe cắm thẻ SIM chuẩn Nano nhưng trong tương lai gần, những khay SIM này có thể hoàn toàn biến mất.

Viễn cảnh tươi sáng về eSIM ra mắt để thay thế hoàn toàn SIM truyền thống đang đến rất gần

eSIM có kích thước rất rất nhỏ

Thẻ sim được ra đời từ những năm 1991 với kích thước khá lớn, thậm chí khi mới ra đời thẻ sim lớn bằng chiếc thẻ tín dụng chúng ta đang sử dụng hiện nay. Tuy nhiên theo thời gian thẻ sim đã được thiết kế nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn rất nhiều và Esim chính là thiết kế nhỏ nhất , hiện đại nhất được tính tới thời điểm này.

Kích thước của Esim chỉ dao động 5x5mm và được hàn trực tiếp vào bo mạch của thiết bị máy chủ ngay tại thời điểm sản xuất và được sử dụng như những thẻ sim Nano đang được sử dụng hiện nay. Chắc chắn nó là sự cải biến công nghệ hiện đại nhất của thẻ sim hiện nay. Bên cạnh kích cỡ nhỏ hơn thì nó cũng có được các ưu điểm vượt trội hơn so với các thẻ sim thông thường.

eSIM có kích thước rất rất nhỏ

eSIM giúp dễ dàng chuyển đổi và sử dụng giữa các nhà mạng

Sim điện thoại chỉ liên kết với một nhà mạng cụ thể, tuy nhiên đối với eSIM bạn có thể tái thiết lập để liên kết với các nhà mạng. Để chuyển đổi mạng khách hàng chỉ cần thực hiện những thao tác vô cùng đơn giản đó là gắn lại thẻ sim và chuyển đổi nhà mạng mình muốn sử dụng.

Bên cạnh đó thay vì chuyển đổi sim mới để sử dụng nhà mạng khác nhưng riêng đối với eSIM bạn không cần thay đổi bất cứ điều gì mà chỉ cần chuyển đổi một cách trực tiếp, nhanh gọn.

eSIM giúp dễ dàng chuyển đổi và sử dụng giữa các nhà mạng

Tính năng và lợi ích eSIM mang lại

eSIM mang đến nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử và cả người sử dụng. Lợi ích dễ thấy nhất của eSIM sẽ là nó vô cùng nhỏ. Nó chỉ bằng một phần của nanoSIM. Đây chính là điểm khiến cho eSIM thích hợp với sản phẩm smartwatch, những thiết bị công nghệ vốn nhỏ gọn, không có chỗ chứa một cái thẻ SIM. Và nó cũng là một đại diện cho việc tiến hóa của công nghệ: mọi thứ càng ngày càng nhỏ lại, tinh vi hơn.

Khi các linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi thì các thiết bị điện tử cũng sẽ càng trở nên hiện đại. Và điều đó giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc loại bỏ hoàn toàn thẻ SIM cồng kềnh. Không chỉ vậy, khi bỏ được SIM vật lý sẽ là loại đi hẳn khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử để kết nối SIM với thiết bị nữa. Với không gian bỗng rộng ra, các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thêm chỗ để thêm linh kiện điện tử mới, điều đó làm tăng sức mạnh vốn có của các thiết bi đó,…

Ngoài ra, tính năng Remote Provisioning bên trong chuẩn của eSIM sẽ mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn khi kích hoạt và quản lý điện thoại của mình. Bởi vì trong quá trình cài đặt, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn. Tại Triển lãm Thế giới di động 2018, ông Thomas Henze, là Giám đốc chương trình eSIM của hãng viễn thông Deutsche Telekom, đã trình diễn kích hoạt điện thoại bằng cách quét qua một mã nằm trong lá thư gửi từ nhà mạng.

Trong trường hợp đi du lịch, hay công tác ở một đất nước hay khu vực khác quốc gia mà bạn đang sinh sống thì về mặt lý thuyết thì bạn sẽ phải mua sim tại nước đó để liên lạc với người thân hoặc với đồng nghiệp để trao đổi công việc, nhưng khi sử dụng eSIM thì điện thoại của bạn sẽ tự nhận biết vị trí địa lý đã thay đổi và sẽ cung cấp một số điện thoại cũng như gói cước của nhà mạng địa phương phù hợp với vị trí của bạn. Một lợi ích khác của eSIM đó là bảo đảm thiết bị ở tương lai có giá thành sản xuất rẻ hơn.

eSIM mang lại cho người dùng nhiều tiện ích

eSIM hoạt động như thế nào?

Như đã phân tích các tính năng và lợi ích của eSim thì chiếc điện thoại hỗ trợ eSim nói chung và iPhone Xs và Xs Max hỗ trợ eSIM mới ra gần đây, thì bạn sẽ không cần cắm thẻ SIM vào máy để sử dụng dịch vụ của các nhà mạng nữa. Hiện nay, thì chưa nhiều nhà mạng hỗ trợ eSIM. Tuy nhiên, với sự phổ biến của iPhone trên toàn thế giới, điều này có thể sẽ sớm thay đổi. Lưu ý rằng iPhone Xs và Xs Max tồn tại song song cả eSIM và SIM vật lý. Và tương lai có thể cho phép sử dụng song song 2 eSIM.

Ngoài ra, tại website của Apple cho biết chức năng eSIM sẽ chưa được kích hoạt ở thời điểm bán ra mà thay vào đó, công ty đã lên kế hoạch giới thiệu vào cuối năm 2018 – đầu năm 2019 thông qua bản cập nhật iOS 12. eSIM không được cấp phép tại Trung Quốc vì vậy, Apple dành riêng cho thị trường này dòng sản phẩm iPhone sở hữu 2 SIM vật lý. Tại thời điểm ra mắt iPhone XS và XS Max, website của Apple thông tin chưa có nhà mạng Việt Nam nào hỗ trợ eSIM. Nhưng mới đây nhất đã có Vinaphone là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ eSIM, các bạn có thể đăng ký dùng thử trải nghiệm tại các đại lý của Vinaphone trên toàn quốc.

Cách eSIM hoạt động trên iPhone XS & XS Max của Apple

eSIM sẽ khiến các thiết bị công nghệ nhỏ gọn hơn trong tương lai

Với thiết kế chỉ có kích thước: 5x5mm Esim giúp các thiết bị sử dụng được thiết kế trở lên nhỏ gọn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đặc biệt Esim vô cùng hữu ích với các thiết bị cầm tay trong tương lai. Linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi thì thiết bị sẽ càng hiện đại. Càng thêm nhiều linh kiện điện tử, thiết bị sẽ đi được xa hơn nữa. Chắc hẳn bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc loại bỏ hoàn toàn thẻ SIM cồng kềnh.

Mà không chỉ vậy, bỏ được SIM vật lý sẽ là loại đi hẳn khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối SIM với thiết bị nữa. Với không gian bỗng rộng hẳn ra, các nhà sản xuất điện thoại sẽ có thêm chỗ để thêm linh kiện, mở rộng sức mạnh vốn có, … Bất kì thứ gì có lợi cho thiết bị và hiển nhiên, lợi cho khách hàng chúng ta.

eSIM sẽ khiến các thiết bị công nghệ nhỏ gọn hơn trong tương lai

eSIM sẽ tác động tích cực đến Internet of Things

Khi dùng eSIM bên cạnh điện thoại được hưởng lợi thì các thiết bị kết nối khác cũng có được những lợi không nhỏ từ dịch vụ này. Theo ước tính của các chuyên gia trong vài năm tới, các thiết bị Internet of Things sẽ trở thành một danh mục kết nối lớn, vượt xa cả điện thoại di động. Những chiếc eSIM sẽ giúp các thiết bị hoạt động tốt hơn và hạn chế những nhược điểm đang gặp phải.

Wearables và máy tính xách tay chính là một trong những thiết bị được hưởng lợi nhiều nhất từ eSIM. Bên cạnh đó eSIM có thể tích hợp vào ôtô để có thể kết nối được nhiều những chiếc xe từ một thiết bị.

eSIM sẽ tác động tích cực đến Internet of Things

Tương lai của eSIM

eSIM là tương lai nhưng nó sẽ không xảy ra ngay bây giờ. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện tại vẫn là sử dụng SIM vật lý và sẽ cần khoảng thời gian lâu nữa để mọi thứ có thể thay đổi toàn diện. Trong Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL các eSIM hiện chỉ được sử dụng bởi Project Fi của Google và do đó nó có một khay thẻ Nano-SIM vật lý cho tất cả người dùng khác.

GSMA – laf đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu muốn biến eSIM thành quy chuẩn mới. Bên cạnh Samsung và Apple, thì một loạt nhà mạng nổi tiếng thế giới tuyên bố sẽ tham gia vào làn sóng eSIM. Dữ liệu mạng hiện có trên SIM truyền thống sẽ dần được đưa sang thiết bị sử dụng eSIM mới, có lẽ sẽ phải mất chút công sức thực hiện trong giai đoạn thử nghiệm đầu và chút thời gian để quen được với công nghệ mới.

Một điểm mạnh đáng nói khác của eSim là: khi bạn di chuyển sang nước khác, bạn sẽ không cần phải mua SIM nội địa ở đó để lắp máy nữa, và nhà mạng địa phương sẽ có những phương thức chuyển tạm thời trong thời gian bạn công tác/du lịch. Trong hệ sinh thái nhà mạng – thiết bị điện tử – SIM hiện tại, mỗi một máy lại dùng một kích cỡ SIM khác nhau. Và khi quy về một mối, bỏ qua SIM vật lý là thiết bị trung gian phải có để kết nối điện thoại với nhà mạng, thay bằng một SIM siêu nhỏ nằm ngay bên trong thiết bị, mọi thứ sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Tương lai của eSIM

Trên đây là các tổng quan những điều cần biết về eSIM, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức về eSIM. Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn về eSIM với Topbachkhoa thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Cuối cùng, đừng quên like và share bài viết để chia sẻ thông tin cho mọi người cùng biết nhé! Cảm ơn các bạn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *